hợp tác trao đổi

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn vững mạnh

ngày phát hành:2023-09-09 11:42    Số lần nhấp:77

Thực tế cho thấy, ở đâu cán bộ công đoàn có năng lực, bản lĩnh, kỹ năng hoạt động thì ở đó hoạt động công đoàn được thực hiện tốt, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Do đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới là một trong những khâu đột phá được Công đoàn các KCN tỉnh xác định trong giai đoạn tới.

Nhiều năm gắn bó với hoạt động công đoàn, anh Hoàng Mạnh Tuấn, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Eidai Việt Nam, KCN Đồng Văn II (Duy Tiên) luôn nhận được sự tin tưởng của NLĐ và chủ doanh nghiệp. Anh Tuấn cho biết: Một trong những thuận lợi để CĐCS hoạt động tốt, đó là nhận được sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Tất nhiên, người cán bộ công đoàn phải thực sự khéo léo, dung hòa lợi ích đôi bên, có kỹ năng phân tích, đàm phán và thương lượng tốt. Có như vậy, khi tổ chức các hoạt động cho công nhân hoặc thương lượng các phúc lợi về thưởng, tăng bữa ăn ca, tăng các khoản trợ cấp cho NLĐ, doanh nghiệp sẽ hiểu và đồng thuận, từ đó bảo đảm việc làm, thu nhập, từng bước nâng cao đời sống NLĐ.

Nói về kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn những năm qua, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yokowo Việt Nam, KCN Đồng Văn II (Duy Tiên) Nguyễn Thành Luân cho rằng, cán bộ CĐCS có vai trò quan trọng trong xây dựng quan hệ lao động và sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp. Kết quả phong trào công nhân và hoạt động công đoàn luôn gắn liền với năng lực tổ chức thực hiện của cán bộ CĐCS. Anh Luân nhấn mạnh: Để thực hiện tốt chức năng của công đoàn, cần có đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, bản lĩnh và nhiệt tình với công việc. Khi đã am hiểu các kiến thức về pháp luật, có đủ kỹ năng, người cán bộ công đoàn dễ dàng thương lượng với chủ doanh nghiệp về các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ. Thực tế cho thấy, muốn thương lượng thành công, tổ chức công đoàn và NLĐ phải cho người sử dụng lao động thấy được khả năng, giá trị của mình thông qua kết quả hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực đưa ra các ý tưởng, sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững… Khi quyền lợi và nghĩa vụ các bên được nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc, mối quan hệ lao động chắc chắn sẽ ổn định.

Theo thống kê, Công đoàn các KCN tỉnh có gần 1.300 cán bộ CĐCS. Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028 vừa được chỉ đạo tổ chức thành công, trong đó việc lựa chọn nhân sự tham gia ban chấp hành được Công đoàn các KCN tỉnh quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, chú trọng định hướng lựa chọn chủ tịch CĐCS phải thực sự là người “thủ lĩnh” của công nhân lao động; có tinh thần nhiệt huyết, năng lực, trình độ và có vị trí nhất định tại doanh nghiệp, được doanh nghiệp và NLĐ tín nhiệm.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn vững mạnh Công nhân lao động Công ty TNHH Set Vina, KCN Châu Sơn, TP Phủ Lý yên tâm làm việc vì các chế độ,hợp tác trao đổi chính sách đối với người lao động được lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn cơ sở  chú trọng. Ảnh: Hoàng Hải

Tuy nhiên, thực tế tại các doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ CĐCS đều hoạt động kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều, do đó chưa dành được nhiều thời gian để nghiên cứu hoạt động công đoàn; cán bộ CĐCS còn phụ thuộc vào người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương nên ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động công đoàn. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ công đoàn còn thiếu kinh nghiệm, tính chuyên nghiệp chưa cao, chưa đáp ứng đòi hỏi của đoàn viên, NLĐ và thực tiễn hoạt động công đoàn hiện nay nên vai trò hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp chưa được phát huy. Quyền lợi của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp chưa thực sự tương xứng, bởi họ chỉ được hưởng phụ cấp theo Luật Công đoàn, không có hỗ trợ nào khác từ doanh nghiệp, trong khi đó áp lực, đòi hỏi về công việc rất lớn để vừa bảo đảm được quyền lợi cho NLĐ, vừa giữ quan hệ lao động hài hòa, vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Trong tình hình mới, để củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ, xử lý thỏa đáng và kịp thời các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực lao động, việc làm, quan hệ lao động; nâng cao uy tín, hình ảnh, vị thế của tổ chức công đoàn, Công đoàn các KCN tỉnh xác định cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về mọi mặt để thu hút, tập hợp NLĐ tham gia vào tổ chức.

Trước hết là phải thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là về kỹ năng thuyết phục, tư vấn, thương lượng, xử lý các tranh chấp lao động, đối thoại và dẫn dắt NLĐ. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người sử dụng lao động hiểu rõ về vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn và những khó khăn của cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp giúp người sử dụng lao động hiểu và tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn hoạt động. Tăng cường các biện pháp bảo vệ và quan tâm thực hiện chính sách đối với chủ tịch CĐCS; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng CĐCS vững mạnh; phát hiện, giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước vào Đảng... Với mỗi cán bộ công đoàn, khi đã được NLĐ tín nhiệm, cần phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết các chính sách pháp luật về lao động, công đoàn để thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Có thể khẳng định, việc xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm; đủ năng lực tập hợp, đoàn kết, thống nhất trong ban chấp hành CĐCS; am hiểu pháp luật, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, có phương pháp, kỹ năng hoạt động công đoàn khoa học, sáng tạo, xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm cao của đoàn viên, NLĐ sẽ là “chìa khóa” quan trọng để xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong các KCN tỉnh ngày càng vững mạnh, xứng đáng là điểm tựa vững chắc của NLĐ.

Hoàng Hải上一篇:OPEC+ cân nhắc cắt giảm sâu sản lượng dầu mỏ
下一篇:Vụ nam sinh đuối nước tại hồ bơi: Tạm giữ hình sự giáo viên dạy bơi