Hồ sơ công ty

Giá dầu lao dốc bất chấp quyết định của OPEC+

ngày phát hành:2023-09-08 10:41    Số lần nhấp:154
TCDN - Thị trường dầu thế giới đã không thể kéo dài đà tăng sau quyết định của OPEC+. Hiện giá dầu WTI giảm nhẹ, dầu Brent chững ở mức 76,71 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu tăng nhẹ. Giá dầu tiếp đà leo dốc của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng 7 để đối phó với những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô khiến thị trường rơi vào suy thoái.

Giá đầu Brent kỳ hạn tăng 58 cent, tương đương 0,76%, lên mức 76,71 USD/thùng. Mức giá cao nhất của dầu Brent trong phiên là 78,73 USD/thùng.

Giá dầu WTI của Mỹ tăng 41 cent, lên mức 72,15 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 75,06 USD/thùng.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Reuters cho biết,Hồ sơ công ty Bộ Năng lượng của Saudi Arabia cho biết sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Việc cắt giảm tự nguyện lớn nhất của nước này trong nhiều năm nằm trong thỏa thuận lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi OPEC+ tìm cách khôi phục lại giá dầu.

OPEC+ cung ứng khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới. Nhóm này đã cắt giảm mục tiêu sản lượng tổng cộng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu. Với việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia, tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên tới 4,6 triệu thùng/ngày.

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết việc cắt giảm bổ sung của Saudi Arabia có khả năng làm thâm hụt thị trường trong tháng 7 và điều này có thể đẩy giá dầu cao hơn trong những tuần tới.

Trong một diễn biến khác, Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô Arab Light hàng đầu của mình cho người mua châu Á trong tháng 7 lên mức cao nhất trong 6 tháng, sau cam kết cắt giảm sản lượng.

Theo các nhà phân tích nhiều khoản cắt giảm của OPEC+ sẽ có ít tác động thực sự với các mục tiêu đặt ra thấp hơn đối với Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế của họ. Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được phép tăng mục tiêu sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày để chứng minh năng lực sản xuất cao hơn của nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6/6 cụ thể như sau:

- Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

- Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

- Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

- Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

- Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.上一篇:EVN đề nghị Petrolimex và TKV cấp đủ than, khí, dầu cho các nhà máy điện
下一篇:Nhiều hoạt động tri ân thiết thực, ý nghĩa